Giữa mùa đông lạnh, một bát cơm trắng nghi ngút khói, gắp một miếng thịt kho tàu lên trên; miếng thịt to bản cỡ bao diêm, ngả màu cánh gián. Thịt mềm đến mức có thể dùng 2 chiếc đũa mà xắn nhỏ được. Vùi vào giữa bát cơm cho thịt ấm nóng và tan nước kho thịt đã đông lại, bám ở xung quanh. Miếng thịt lợn kho tàu ấy thật thơm ngào ngạt mà mềm béo vô cùng.

Hôm nay, Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món Thịt kho tàu.

Ngay ở tiêu đề mình đã phải nhấn mạnh là: “Thịt lợn kho tàu không dùng nước dừa (kiểu miền Bắc)”. Bởi đây là món ăn có rất nhiều ý kiến trái chiều về tên gọi và cách chế biến. Có bạn bảo: thịt kho caramen là thịt kho tàu, có bạn lại bảo thịt kho tàu là thịt kho trứng… có bạn bảo không phải.

Mình cũng từng ăn thịt kho trứng có sử dụng nước dừa ở miền Nam rồi, cũng từng cãi về việc nó có phải thịt kho tàu không. Túm lại là khá mất thì giờ nên mình cứ làm theo cách không dùng trứng và nước dừa. Trong một dịp khác mình sẽ làm video và viết bài  về thịt kho trứng sau nhé.

NGUYÊN LIỆU

– Thịt sấn mông (hoặc vai) lợn: 500 gr

– Đường phèn (hoặc mật ong) 50 gr

– Rượu trắng: 1 thìa canh

– Húng lìu ( hoặc ngũ vị hương): 1 gói 10 gr

– Hành khô: 1 củ

– Dầu ăn

– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu xay, nước hàng.

CÁCH LÀM

– Thịt lợn mua về các bạn cạo rửa sạch, để ráo. Bây giờ ngoài chợ người ta thường cạo lông sống thịt lợn cho đỡ hao, thay vì tưới nước sôi rồi cạo như ngày trước. Khi về nấu, bì co lại, lông mới chồi ra. Món thịt kho tàu để to bản mà còn sót lông thì nhìn nón giống như cái bàn chải vậy. Nên các bạn lưu ý, làm kĩ lại để không bị hỏng món ăn nhé.

– Thịt lợn sau đó các bạn  thái miếng to bản cỡ bao diêm.

– Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

– Ướp thịt lợn với: ngũ vị hương + hành khô + rượu trắng và hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 thìa hạt nêm + 1/4 thìa đường + 1/2 thìa bột ngọt + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa nước mắm ngon (có thể thay bằng xì dầu). Trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

– Khi thịt đã ngấm gia vị các bạn thắng nước hàng rồi cho thịt vào đảo (bạn nào chưa quen thắng nước hàng thì có thể dùng nước hàng mua sẵn ngoài chợ và ướp luôn vào thịt nhé).

– Đầu tiên, các bạn đun thịt với nước ướp 15 phút để các miếng thịt ngấm nước hàng và gia vị. Sau đó mới từ từ chế thêm nước sôi xâm xấp mặt miếng thịt, đun sôi hớt bỏ bọt, giảm lửa để nồi thịt sôi âm ỉ cho tới khi thịt chín mềm, thường mất khoảng 2 tiếng.

– Khi thịt chín các bạn cho đường phèn (hoặc mật) để thịt keo lại, lên màu đẹp hơn. Đến khi nước cạn còn sền sệt, thịt chín mềm là được.

Khi làm Thịt lợn kho tàu có một loại gia vị đặc trưng là Húng lìu – thường dùng trong món lạc rang húng lìu và ướp thịt bò khi nấu sốt vang. Nó khác với ngũ vị hương, nhưng mùi vị cũng khá tương đồng. Vì thế nếu không tìm được Húng lìu các bạn có thể thay thế bằng ngũ vị hương nhé.

 

Thêm một lưu ý nữa: với những bạn có yêu cầu cao, muốn miếng thịt kho đều đẹp, vuông thành sắc cạnh thì có 2 cách. Một là các bạn luộc thịt, để thật nguội rồi thái. Hoặc cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh, cho cứng lại (nhưng chưa đóng đá nhé), rồi mới thái. Như vậy miếng thịt khi kho sẽ đẹp hơn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với Thịt lợn kho tàu !